Khi nào sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng ?

theo-doi-kientructoam

Sửa nhà là một quá trình quan trọng để mang lại sự mới mẻ cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là liệu có sửa nhà không cần xin phép xây dựng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xin giấy phép sửa nhà, các điều kiện cần thiết và lợi ích khi có giấy phép, cũng như những rủi ro nếu không tuân thủ quy định.

sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng
sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng

sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng là sao ?

Sửa nhà cần giấy phép xây dựng không
Sửa nhà cần giấy phép xây dựng không
 
Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần nhận thức được rằng việc xin giấy phép sửa nhà là bắt buộc theo quy định pháp luật tại Việt Nam. Giấy phép xây dựng được xem là một công cụ quản lý và giám sát hoạt động xây dựng, bảo vệ quyền lợi của người dân và xã hội.

Theo quy định của Pháp lệnh Xây dựng số 50/2014/QH 13, mọi công trình xây dựng, bao gồm việc sửa chữa, nâng cấp hay thay đổi công trình đã có, cần phải được xin giấy phép bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, theo Điều 55 của Pháp lệnh Xây dựng, có một số trường hợp sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng

Các trường hợp không cần xin giấy phép sửa nhà

Sửa chữa nhỏ: Theo quy định, sửa chữa không ảnh hưởng đến cấu trúc, kích thước và chức năng của công trình không cần xin giấy phép. Ví dụ, việc sơn sửa tường, thay đổi các thiết bị nội thất như bếp, nhà vệ sinh, đèn chiếu sáng, vv.
Sửa chữa thông thường: Sửa chữa thông thường là những công việc như thay đổi phần mềm, cải tạo không gian nội thất, sửa chữa hệ thống điện, nước, vv. trong phạm vi ngôi nhà mà không làm thay đổi cấu trúc chung của công trình. Trong trường hợp này, bạn không cần xin phép xây dựng.
Sửa chữa ngoại thất: Những công việc sửa chữa ngoại thất như sơn lại cửa, cầu thang, lan can, mái hiên, sửa chữa hệ thống ống nước, vv. cũng không yêu cầu giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần nắm  các quy định của pháp luật và liên lạc với cơ quan quản lý hành chính địa phương để được hướng dẫn chi tiết cho trường hợp của bạn. Trong một vài trường hợp, các công việc sửa chữa có thể thuộc vào nhóm không cần xin giấy phép, tuy nhiên bạn cũng cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Quy trình sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng

Quy trình xin giấy phép sửa nhà
Quy trình xin giấy phép sửa nhà
Nếu công việc sửa nhà của bạn không thuộc vào nhóm trường hợp không cần xin giấy phép, bạn cần tuân thủ quy trình xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là các bước quan trọng trong quy trình này:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi nộp đơn xin giấy phép sửa nhà, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và thông tin cần thiết. Thông thường, hồ sơ xin giấy phép sẽ bao gồm:

Bản vẽ, thiết kế hoặc mô tả công việc sửa chữa chi tiết.
Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ nhà.
Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà.
Giấy phép xây dựng ban đầu (nếu có).
Hợp đồng lao động với chủ nhà thầu, công ty xây dựng (nếu có).
Đơn đăng ký xin cấp giấy phép.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp đơn xin giấy phép sửa nhà tại cơ quan quản lý hành chính địa phương. Thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp giấy phép có thể khác nhau tuỳ thuộc theo quy định của mỗi địa phương.

Bước 3: Kiểm tra và xác nhận

Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra hồ sơ và thực hiện công tác xác nhận thông tin. Có thể có một số cuộc thảo luận hoặc yêu cầu thêm thông tin nhằm đảm bảo rằng công việc sửa chữa của bạn tuân thủ các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy và môi trường.

Bước 4: Cấp giấy phép sửa nhà

Sau khi kiểm tra và xác nhận, cơ quan quản lý sẽ cấp giấy phép sửa nhà cho bạn. Thời gian cấp giấy phép có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, phụ thuộc vào độ khó của công việc theo quy định của địa phương.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng
Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng, các đối tượng và cá nhân cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Có quyền sở hữu hoặc sử dụng đất: Điều kiện trước tiên cần thiết để được cấp giấy phép xây dựng là có quyền sở hữu hoặc sử dụng đất. Theo Luật Xây dựng năm 2014, chỉ có chủ sở hữu, người sử dụng đất, chủ doanh nghiệp được phép kinh doanh bất động sản mới có thể đăng ký xin cấp giấy phép xây dựng.
Nắm  quy hoạch xây dựng: Trước khi xin cấp giấy phép xây dựng, đối tượng, cá nhân cần phải nắm  về quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt tại địa phương, bao gồm quy hoạch phân khu, chi tiết và quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư. Quy hoạch xây dựng sẽ quy định vị trí, hình dạng, mục đích sử dụng của công trình xây dựng và vùng bảo vệ công trình.
Phù hợp với quy định của pháp luật: Các công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định về an toàn, kỹ thuật, thiết kế và bảo vệ môi trường được quy định trong Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan.
Đáp ứng yêu cầu về diện tích khu đất: Theo quy định của Luật Xây dựng, diện tích khu đất phải đáp ứng yêu cầu của từng loại công trình và theo từng khu vực. Các công trình nhà ở phải có diện tích khu đất ít nhất là 20 m2/người, đối với các công trình dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, . .. phải đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật.
Có kế hoạch sử dụng đất: Trước khi xin cấp giấy phép xây dựng, đối tượng cần có kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt tại cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Kế hoạch sử dụng phải nêu rõ mục đích sử dụng đất phải đúng với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.
Có bản vẽ thiết kế chi tiết: Muốn được cấp giấy phép xây dựng, đối tượng cần phải có bản vẽ thiết kế chi tiết của công trình được thực hiên bởi đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có chuyên môn về xây dựng. Bản vẽ thiết kế phải tuân thủ theo các quy định về kỹ thuật, an toàn và bảo vệ môi trường được quy định trong Luật Xây dựng.
Có cam kết bảo đảm chất lượng công trình: Trong giai đoạn xin cấp giấy phép xây dựng, đối tượng cần phải cam kết bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn lao động, bảo vệ tài sản nhà nước, . .. sau khi công trình hoàn thiện.
Nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan: Cuối cùng, để được cấp giấy phép xây dựng, đối tượng cần nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan, bao gồm đơn xin cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bản vẽ thiết kế, kế hoạch sử dụng đất, cam kết bảo đảm chất lượng công trình, . ..

Cách thức làm thủ tục xin giấy phép sửa nhà

Cách thức làm thủ tục xin giấy phép sửa nhà
Cách thức làm thủ tục xin giấy phép sửa nhà

Cách thức làm thủ tục xin giấy phép sửa nhà tương đối đơn giản và rất nhanh chóng. Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau: giấy đăng ký quyền sử dụng đất, bản vẽ kích thước và mô tả công trình muốn sửa chữa, đơn xin cấp giấy phép sửa chữa nhà, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà cửa (nếu không có trong giấy đăng ký quyền sử dụng đất).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chúng ta co thể đến Trung tâm Pháp lý thuộc Sở Xây dựng của địa phương để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép. Tại đây, chúng ta sẽ được hướng dẫn điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào mẫu đơn xin cấp giấy phép sửa nhà. Nếu không  cách điền hay không rành về thủ tục, chúng ta có thể yêu cầu sự trợ giúp từ nhân viên của Trung tâm.

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và nộp phí xử lý hồ sơ theo quy định, chúng ta sẽ được cấp lại giấy phép sửa nhà trong vòng 15 ngày làm việc. Đối với những công trình có quy mô phức tạp hoặc có ảnh hưởng xấu đến môi trường, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn nữa.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính pháp lý của công trình, sau khi đã có giấy phép sửa nhà, chúng ta cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định và điều kiện được nêu trong giấy phép. Nếu muốn thay đổi công trình khác với bản vẽ và mô tả đã được phê duyệt, chúng ta phải làm thủ tục xin cấp đổi giấy phép hoặc bổ túc hồ sơ theo quy định.

Trong quá trình sửa nhà, chúng ta cần chú ý điều kiện an toàn về vật chất và môi trường nhằm đảm bảo tính an toàn đối với bản thân mình và những người xung quanh. Nếu có bất cứ sự cố hay tai nạn gì xảy ra, chúng ta cần báo ngay cơ quan chức năng để được hướng dẫn và xử lý nhanh chóng.

Tóm lại, cách thức làm thủ tục xin giấy phép sửa nhà là tương đối đơn giản và thuận tiện cho nhiều người. Tuy nhiên, việc tuân thủ các quy định và điều kiện trong giấy phép là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn và tính pháp lý của công trình.

Những giấy tờ cần có khi xin giấy phép sửa nhà

Những giấy tờ cần có khi xin giấy phép sửa nhà
Những giấy tờ cần có khi xin giấy phép sửa nhà

Khi xin giấy phép sửa nhà, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Dưới đây là danh sách các giấy tờ được yêu cầu:

 • Bản vẽ, thiết kế hoặc mô tả công việc sửa chữa cụ thể: Đây là mô tả chi tiết cho công việc sửa chữa, gồm các thông tin như vật liệu, kích thước và cách thức thực hiện công việc.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ nhà: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng công trình nhà cửa.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nhà: Chứng minh việc bạn có quyền sở hữu hoặc sử dụng công trình nhà cửa và có thẩm quyền thực hiện công việc sửa chữa.
 • Giấy phép xây dựng ban đầu (nếu có): Nếu công trình đã được cấp giấy phép xây dựng trước đó, bạn cần chuẩn bị bản sao giấy phép xây dựng khi xin giấy phép sửa nhà.
 • Hợp đồng lao động với bên nhà thầu, công ty thi công (nếu có): Nếu bạn thuê nhà thầu hoặc công ty thi công để thực hiện công việc sửa chữa, hợp đồng lao động cần được xuất trình nhằm chứng minh quan hệ làm việc và trách nhiệm của mỗi bên.
 • Đơn yêu cầu xin cấp giấy phép: Đây là đơn xin cấp giấy phép sửa nhà, trong đó bạn ghi chi tiết công việc sẽ thực hiện và yêu cầu cấp giấy phép.

  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo yêu cầu của chính quyền địa phương, có thể có các giấy tờ liên quan khác mà bạn cần chuẩn bị.

Thời gian cấp giấy phép sửa nhà

Thời gian cấp giấy phép sửa nhà
Thời gian cấp giấy phép sửa nhà

Thời gian cấp giấy phép sửa nhà là quá trình mà chủ nhà hoặc công ty xây dựng có nhu cầu sửa chữa, tân trang hay mở rộng công trình đã xây dựng. Để thực hiện được các công việc trên, người làm chủ hoặc công ty xây dựng cần phải có giấy phép sửa nhà gốc từ cơ quan quản lý nhà nước. Thời gian cấp giấy phép sửa nhà có thể khác nhau tuỳ thuộc từng địa phương và loại công trình cần sửa chữa.

Ở Việt Nam, theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, thời gian cấp giấy phép sửa nhà là từ 10-20 ngày kể từ khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ được nộp tại cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, thực tế có thể xảy ra trường hợp thời gian cấp giấy phép kéo dài hơn nữa  nhiều yếu tố khác nhau.

Đầu tiên, thời gian cấp giấy phép sẽ bị ảnh hưởng do số lượng hồ sơ đăng ký sửa nhà tại cơ quan quản lý nhà nước. Nếu số lượng hồ sơ đăng ký càng đông, thì thời gian giải quyết cũng sẽ tăng theo nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong việc cấp phép.

Thứ hai, thời gian cấp giấy phép sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của dự án sửa nhà. Nếu công trình cần sửa chữa có quy mô phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau hoặc có tính chất phức tạp cần được xem xét kỹ càng hơn nữa, thì thời gian cấp giấy phép sẽ kéo dài hơn nữa.

Thứ ba, thời gian cấp giấy phép sửa chữa bị ảnh hưởng theo địa phương. Mỗi tỉnh thành có quy định riêng biệt đối với thời gian cấp giấy phép sửa nhà tuỳ theo điều kiện kinh tế, xã hội theo quy định của Sở Xây dựng địa phương. Vì vậy, cần phải chuẩn bị kỹ trước khi đăng ký sửa nhà nhằm không làm tốn thời gian cho việc xin giấy phép.

Ngoài ra, nhằm giảm thiểu thời gian cấp giấy phép sửa nhà, chủ nhà hoặc công ty xây dựng cũng nên chuẩn bị đầy đủ và hợp pháp các giấy tờ liên quan bao gồm: chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế, bản diện tích, giấy phép xây dựng ban đầu. .. Nếu có bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật, thì thời gian cấp giấy phép sửa nhà sẽ được rút ngắn.

Trong trường hợp thời gian cấp giấy phép kéo dài hơn mức quy định, chủ nhà hoặc công ty xây dựng có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước để  được thông tin cụ thể và làm thủ tục yêu cầu được rút gọn thủ tục. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với một vài trường hợp nhất định và cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để không vi phạm pháp luật.

Tóm lại, thời gian cấp giấy phép sửa nhà là quá trình không thể nào tránh được khi có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp hay cải tạo công trình đã xây dựng. Để giảm thiểu thời gian chờ đợi và đảm bảo tính pháp lý trong việc sửa nhà, chủ nhà hoặc công ty xây dựng cần phải chuẩn bị kỹ càng theo đúng quy định của pháp luật khi xin cấp giấy phép sửa nhà.

Giá trị của giấy phép xây dựng khi sửa nhà

Giá trị của giấy phép xây dựng khi sửa nhà
Giá trị của giấy phép xây dựng khi sửa nhà

Một giấy phép xây dựng hợp lệ trong quá trình sửa nhà mang rất nhiều giá trị và lợi ích đối với chủ nhà.

Dưới đây là một vài giá trị quan trọng của giấy phép xây dựng:

 • Pháp lý và tuân thủ: Việc có giấy phép xây dựng chứng minh rằng công việc sửa chữa đã được thực hiện theo quy định của pháp luật. Điều này giúp bạn tuân thủ các quy định về an toàn lao động, môi trường và phòng cháy chữa cháy.
 • Bảo vệ quyền lợi: Giấy phép xây dựng bảo vệ quyền lợi của chủ nhà cùng các bên liên quan. Nếu có tranh chấp hoặc vụ việc pháp lý xảy ra sau này, giấy phép sẽ là bằng chứng quan trọng nhất chứng minh rằng công việc sửa chữa đã được thực hiện đúng quy định.
 • Giá trị tài sản: Công việc sửa chữa được thực hiện theo giấy phép xây dựng mang lại giá trị tăng cho căn nhà. Khi bạn dự định bán, cho thuê hoặc cầm cố tài sản, giấy phép sẽ là một yếu tố quan trọng giúp tăng giá trị và uy tín đối với khách hàng, ngân hàng hoặc bất cứ bên liên quan nào.An toàn lao động và bảo vệ môi trường: Giấy phép xây dựng yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình sửa chữa. Điều này đảm bảo rằng công việc sửa chữa không  hại đối với người lao động và không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Lợi ích khi có giấy phép sửa nhà

Lợi ích khi có giấy phép sửa nhà
Lợi ích khi có giấy phép sửa nhà

Giấy phép sửa nhà là một giấy tờ quan trọng khi bạn có ý định thực hiện các công việc sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng lại căn nhà của mình. Việc có giấy phép sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn không những về pháp lý mà còn cả sức khoẻ và kinh tế.

Dưới đây là một vài lợi ích cụ thể khi bạn có giấy phép sửa nhà.

 • Bảo đảm tuân thủ pháp luật: Việc có giấy phép sửa nhà sẽ giúp bạn tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xây dựng và bảo vệ môi trường. Nếu không có giấy phép, bạn sẽ vi phạm luật xây dựng và có thể bị xử phạt tiền cao hoặc có thể bị đình chỉ hoạt động xây dựng. Việc này sẽ gây rất nhiều phiền toái và chi phí không đáng có đối với bạn.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công: Khi có giấy phép sửa nhà, bạn sẽ được cấp phép sau khi đã kiểm định công trình đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động, chất lượng xây dựng và môi trường. Điều này sẽ giúp hạn chế được các rủi ro trong quá trình thi công như tai nạn, hoả hoạn hay các vấn đề liên quan về cơ khí, điện nước.
 • Giúp tăng giá trị bất động sản: Việc sửa nhà, cải tạo lại căn nhà của bạn sẽ giúp tăng giá trị bất động sản. Tuy nhiên, nếu không có giấy phép, việc sửa chữa sẽ không được chấp nhận và có thể làm giảm giá trị của căn nhà. Vì vậy, việc có giấy phép sẽ giúp bạn bán được căn nhà với giá cao hơn khi có ý định bán.
 • Hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước: Khi có giấy phép sửa nhà, bạn sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về miễn giảm thuế, hỗ trợ vay tài chính, giảm phí công tác đăng ký chủ quyền v.v. .. Điều này sẽ giúp giảm chi phí cho bạn trong quá trình sửa chữa và cải tạo căn nhà.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng công trình: Việc có giấy phép sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình sau khi hoàn thiện. Vì các công việc xây dựng và sửa chữa được thực hiện theo đúng quy định và tiêu chuẩn, nên sẽ giúp ngôi nhà của bạn có ngoại hình đẹp mắt và hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài.
 • Tăng uy tín và niềm tin của khách hàng: Nếu bạn là một chủ nhà hoặc một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, việc có giấy phép sửa nhà sẽ giúp tăng uy tín và niềm tin của khách hàng đối với bạn. Khách hàng sẽ yên tâm hơn khi biết rằng ngôi nhà được sửa chữa hoặc thiết kế lại từ một đơn vị có đầy đủ giấy phép và đảm bảo đúng quy định.

  Tóm lại, việc có giấy phép sửa nhà không những giúp bạn tuân thủ pháp luật và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công mà còn mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và xã hội. Vì vậy, hãy đảm bảo có giấy phép sửa nhà khi bạn có ý định thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng, cải tạo hoặc sửa chữa căn nhà của mình.

Các rủi ro nếu không có giấy phép sửa nhà

Các rủi ro nếu không có giấy phép sửa nhà
Các rủi ro nếu không có giấy phép sửa nhà

Việc sửa nhà khi không có giấy phép xây dựng có thể mang tới nhiều rủi ro và vấn đề pháp lý. Dưới đây là một vài rủi ro tiêu biểu:

 • Nguy hiểm an toàn: Công việc sửa chữa không tuân thủ các quy định về an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy có thể xảy ra tai nạn đối với các công nhân và cư dân trong khu vực. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và thương tích nghiêm trọng.
 • Vi phạm luật xây dựng: Sửa nhà khi không có giấy phép xây dựng vi phạm quy định của pháp luật cũng có thể bị coi là hành vi vi phạm. Nếu phát hiện việc sửa chữa không được xin giấy phép, cơ quan quản lý có thể tạm đình chỉ công trình, phạt tiền  dỡ bỏ phần đã sửa chữa.
 • Nguy cơ tranh chấp và vụ việc pháp lý: Trường hợp tranh chấp hoặc vụ việc pháp lý liên quan đến công việc sửa chữa, việc không có giấy phép xây dựng là một hạn chế lớn đối với việc đảm bảo rằng công việc đã được thực hiện theo quy định. Điều này có thể gây ra vấn đề và chi phí đángkể trong quá trình xử lý tranh chấp.
 • Mất giá trị tài sản: Việc không tuân thủ quy định và không có giấy phép xây dựng có thể gây mất giá trị tài sản của bạn. Khi bạn định bán, cho thuê hoặc cầm cố tài sản, sự không tin tưởng và các rủi ro pháp lý có thể làm suy giảm giá trị của căn nhà.

Luật pháp liên quan đến việc xin giấy phép sửa nhà

Luật pháp liên quan đến việc xin giấy phép sửa nhà
Luật pháp liên quan đến việc xin giấy phép sửa nhà

Việc xin giấy phép sửa nhà được quản lý theo một số luật và quy định pháp luật tại Việt Nam. Dưới đây là một số văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến việc xin giấy phép sửa nhà:

 • Pháp lệnh Xây dựng số 50/2014/QH 13: Đây là văn bản pháp luật quy định các quy định chung về xây dựng, bao gồm cả việc xin giấyphép xây dựng. Pháp lệnh đã quy định rõ ràng về việc xin giấy phép sửa nhà và các yêu cầu cần thiết để được cấp giấy phép.
 • Thông tư 16/2014/TT-BXD: Thông tư này hướng dẫn cụ thể các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và giấy phép sửa chữa, bảo trì công trình xây dựng. Nó cung cấp các hướng dẫn chi tiết về từng bước thực hiện và giấy tờ cần có khi xin giấy phép sửa nhà.
 • Nghị định 121/2018/NĐ-CP: Nghị định này quy định việc xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng. Nó liệt kê các hành vi vi phạm và mức xử phạt cụ thể nhằm tăng cường tuân thủ quy định của pháp luật đối với việc xin giấy phép sửa nhà.
 • Quyết định số 1377/QĐ-BXD: Quyết định này quy định về việc ban hành Biểu mẫu hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng. Nó cung cấp mẫu đơn xin cấp giấy phép cùng các biểu mẫu liên quan khác nhằm hỗ trợ người dân trong việc nộp hồ sơ xin giấy phép.

  Qua việc tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình xin giấy phép sửa nhà, chúng ta đảm bảo rằng công việc sửa chữa được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn theo đúng quy định. Việc có giấy phép xây dựng không những giúp đảm bảo quyền lợi của chủ nhà, giúp gia tăng giá trị tài sản và đảm bảo an toàn đối với cư dân và môi trường xung quanh.

  Kết luận

  Trong bài viết đầu tiên, chúng ta đã tìm hiểu về việc xin giấy phép sửa nhà trong quá trình sửa chữa. Mặc dù có một vài trường hợp không cần xin giấy phép, việc tuân thủ quy định và quy trình xin giấy phép là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo sự hiệu quả, an toàn và chất lượng của công việc.

  Chúng ta đã xem xét quy trình xin giấy phép sửa nhà, các điều kiện cần thiết và giấy tờ phải có. Thời gian cấp giấy phép và giá trị của giấy phép cũng đã được làm rõ. Ngoài ra, chúng ta đã tìm hiểu những lợi ích khi có giấy phép và các rủi ro nếu không tuân thủ quy định.

  Việc sửa nhà là một quá trình quan trọng nhằm đem tới sự đổi mới cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc xin giấy phép sửa nhà là bắt buộc theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. Bạn nên tuân thủ theo quy định và liên lạc với cơ quan quản lý hành chính địa phương để được hướng dẫn và giúp đỡ trong quá trình xin giấy phép.

  Việc có giấy phép xây dựng không những giúp đảm bảo sự hợp pháp và an toàn cho công việc sửa chữa, mà còn gia tăng giá trị tài sản và đảm bảo quyền lợi của chủ nhà. Hãy luôn tuân thủ quy định và đảm bảo rằng công việc sửa chữa được thực hiện theo đúng quy trình và tiêu chuẩn, nhằm mang tới sự yên tâm và an toàn cho bạn cùng gia đình.

Hà Văn Thuật

0962682434

Hỗ trợ quý khách 24/7

All in one
Liên hệ